Bí Mật Trong Chiếc Vali – Agatha Christie


The Murder at the Vicarage là tác phẩm tiểu thuyết trinh thám của nhà văn người Anh Agatha Christie, được xuất bản lần đầu tiên ở Anh bởi Câu lạc bộ tội phạm Collins vào tháng 10 năm 1930 và tại Hoa Kỳ bởi Dodd, Mead và Company vào cuối năm đó.


Mục sư Leonard Clement, cha sở của St Mary Mead, thuật lại câu chuyện. Anh sống với người vợ trẻ hơn nhiều tuổi của mình là Griselda và cháu trai của họ là Dennis. Đại tá Lucius Protheroe, người đi theo nhà thờ của Clement , là một người giàu có, chịu chơi và cũng là thẩm phán địa phương, và được nhiều người trong làng không ưa. Vào bữa tối vào một buổi tối, Clement đã nói một cách chân thành rằng bất cứ ai giết được Protheroe sẽ được cả thế giới ưu ái.

Clement bắt gặp vợ của Protheroe, Anne, ôm hôn Lawrence Redding, một nghệ sĩ trẻ đến thăm; Trong khi hứa với cả hai rằng anh ta sẽ không tiết lộ chuyện tình cảm của họ, anh ta khuyên Redding nên rời khỏi làng ngay lập tức. Ngày hôm sau, Clement dự kiến ​​gặp Protheroe để xem xét những bất thường trong tài khoản của nhà thờ. Clement được gọi đến một trang trại để thực hiện các nghi thức cuối cùng , nhưng biết rằng người đàn ông hấp hối đã hồi phục và không ai gọi anh ta. Khi trở về, Clement bắt gặp Redding đang đau khổ ở cổng vào viện, sau đó phát hiện ra Đại tá Protheroe đã chết tại bàn viết trong phòng làm việc của mình. Anh ta triệu tập Tiến sĩ Haydock, người nói rằng Protheroe đã bị giết bởi một phát súng vào sau đầu.

Cảnh sát, dẫn đầu bởi Thanh tra Slack và Đại tá Melchett, bị bối rối bởi một số chi tiết, bao gồm một ghi chú do Protheroe để lại dường như mâu thuẫn với quan điểm của Haydock về thời điểm chết, và một số nhân chứng tuyên bố đã nghe thấy tiếng súng thứ hai. Tin tức lan truyền nhanh chóng, cả Lawrence Redding và Anne Protheroe đều thú nhận hành vi giết người. Tuy nhiên, cả hai đều được minh oan; Redding vì anh ta khẳng định thời điểm chết không chính xác, và Anne vì cô Marple thấy rõ rằng cô ấy không mang theo súng lục. Các nghi phạm khác bao gồm Archer, một người đàn ông bị Protheroe đối xử khắc nghiệt vì tội săn trộm; Bà Lestrange, một người phụ nữ bí ẩn mới xuất hiện trong làng; Tiến sĩ Stone, một nhà khảo cổ học đang khai quật một cái mỏm trên đất của Protheroe; và trợ lý trẻ của Stone, cô Cram.

Sách audio .net