Chiếc váy hoa bị xé


Truyện Trinh Thám – Đã hơn 10h đêm, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự La Tùng vừa cởi áo quần chuẩn bị đi ngủ thì có điện thoại từ trực ban gọi tới, báo tin vừa có người thông báo một vụ việc xảy ra tại cầu Triều Dương: Một phụ nữ đẩy một người đàn ông xuống sông.


Đây là một vụ cố sát. Nạn nhân khoảng 23, 24 tuổi. Trong túi áo, ngoài hơn 400 đồng tiền mặt và một xâu chìa khóa, không còn gì khác. Quan sát xung quanh, hai viên cảnh sát tìm thấy một mảnh vải hoa xanh nền trắng to bằng bàn tay, có thể bị xé rách từ một chiếc váy phụ nữ. La Tùng nhận định, rất có thể đây là mảnh vải bị xé rách từ chiếc váy người đàn bà đang mặc khi thị giằng co đẩy người đàn ông xuống sông.

Để phá án, việc đầu tiên là phải tìm hiểu lai lịch người bị hại. Nửa tiếng sau khi Đài truyền hình báo tin và đăng ảnh người chết, có một cụ già đến xác nhận người chết là Tôn Tiểu Phi, sống cạnh nhà cụ. Cụ già cho biết, thỉnh thoảng anh ta lại dẫn một phụ nữ về nhà. “Cậu này chẳng còn ai quản nữa nên mới ra nông nỗi thế!”.

Tại nhà Tôn Tiểu Phi, các trinh sát thu được một chiếc đĩa VCD, trong đó ghi lại cảnh làm tình cuồng loạn giữa họ Tôn và một phụ nữ trẻ. Đối chiếu hình ảnh của người phụ nữ trong đĩa hình với những phụ nữ trong khu phố, cuối cùng, họ chọn ra được một người giống người trong đĩa hình nhất, đó là Trương Lợi ở nhà 29 tiểu khu Nam Uyển.

Khi La Tùng hỏi Trương Lợi có quen biết người bị hại không, cô lắc đầu bảo không biết. Nhưng khi La Tùng mở đĩa VCD, chỉ mới xem một đoạn Trương Lợi đã xấu hổ yêu cầu tắt máy và bật khóc. Sau khi trấn tĩnh lại, cô nhận là mình quen biết người chết. Đó là quãng thời gian chồng cô, Ngô Cang, Giám đốc một công ty có quan hệ mật thiết với cô giúp việc mới tên là Tần Na. Để khuây khỏa nỗi buồn, Trương Lợi thường đi khiêu vũ. Và rồi cô đã gặp Tôn Tiểu Phi. Đêm hôm đó sau khi nhảy với nhau, Tôn Tiểu Phi mời Trương Lợi về nhà. Tôn Tiểu Phi đem rượu ra mời khách. Hai người uống với nhau mấy ly, bỗng dưng Trương Lợi cảm thấy mặt mình nóng bừng, tim đập thình thình, không kiềm chế được cơn kích động…

Sau chuyện này, tuy nghi ngờ Tiểu Phi cho thuốc kích dục vào rượu để chiếm đoạt mình, nhưng cô chẳng oán hận gì Tiểu Phi. Trong thâm tâm, cô coi đây là hành động trả thù chồng! Không ngờ, mười hôm sau, Ngô Cang nhận được chiếc đĩa VCD ghi lại toàn bộ cảnh tượng cuồng loạn trong đêm đó. Trương Lợi biết Tôn Tiểu Phi cố ý hại mình, liền quì xuống trước Ngô Cang khóc lóc thảm thiết, xin tha tội. Ngô Cang lạnh lùng cự tuyệt, kiên quyết đòi li hôn. Không lâu sau Ngô Cang lấy Tần Na. Trương Lợi tức giận tìm Tôn Tiểu Phi hỏi tội. Đêm đó, Trương Lợi bắt gặp một gã đàn ông rất giống Tiểu Phi và một người đàn bà cùng lên taxi, cô liền thuê xe đuổi theo. Đến cầu Triều Dương, hai người xuống xe. Dưới ánh trăng, Trương Lợi nhận ra gã đàn ông đúng là Tôn Tiểu Phi. Ngay lúc đó người đàn bà cùng đi với Tiểu Phi xô mạnh vào người gã, khiến gã ngã xuống sông. Thấy người đàn bà thản nhiên bỏ đi, Trương Lợi đột nhiên cảm thấy khoái trá, lẩm bẩm: “Đáng kiếp! Một tên đốn mạt! Bị báo ứng là đáng lắm!”. Nhưng nghĩ lại, Trương Lợi cho rằng Tiểu Phi chưa đáng tội chết, cô bèn gọi điện báo cảnh sát.

chiec-vay-hoa-bi-xe

Lời khai của Trương Lợi khiến La Tùng suy nghĩ rất lung. Anh nhận định, Tôn Tiểu Phi lừa Trương Lợi không phải vì muốn tống tiền, cũng không hẳn là muốn chiếm hữu cô, có lẽ mục đích cuối cùng là muốn phá vỡ mối quan hệ vợ chồng giữa Ngô Cang và Trương Lợi. Như vậy, trong chuyện này chắc chắn phải có người chỉ đạo. Thẩm vấn Ngô Cang và Tần Na, cả hai đều nói, họ không hề quen biết Tôn Tiểu Phi.

Vụ án ngỡ rơi vào bế tắc. Chợt một hôm, Trương Lợi đột nhiên báo với La Tùng, đêm hôm qua Ngô Cang tới nhà cô nói anh ta vừa nhận được từ Bưu điện một đĩa VCD ghi lại cảnh làm tình nóng bỏng giữa một gã đàn ông với cô vợ mới Tần Na của anh ta. Gã đàn ông đó rất giống người đã từng mây mưa cuồng loạn với Trương Lợi dạo nào, muốn cô nhận diện. Xem đĩa hình, Trương Lợi nhận ra ngay đó chính là Tôn Tiểu Phi. Nhưng hắn đã chết, thi thể vẫn còn quàn tại nhà xác bệnh viện, vậy chuyện này là thế nào, cô thấy rất khó giải thích nên báo lại cho La Tùng. La Tùng lập tức dẫn Tiểu Ngụy và Tiểu Cố đến nhà Ngô Cang lần nữa. Tại đây, họ bắt gặp cảnh Ngô Cang đang cãi nhau nảy lửa với Tần Na.

La Tùng gọi Tần Na đang khóc tức tưởi, hỏi chuyện. Tần Na vừa khóc vừa kể.

Đó là chuyện khoảng nửa năm về trước. Đêm hôm đó, đang buồn và lang thang trên phố vì chưa tìm được công việc thích hợp với một cô gái quê như mình, tình cờ Tần Na gặp một chàng trai. Biết hoàn cảnh của cô, chàng trai hứa sẽ giúp cô kiếm được việc làm với mức lương không dưới 500 tệ. Anh ta chính là Tôn Tiểu Phi. Bằng thủ thuật pha thuốc kích dục vào nước uống, ngay tối đó, anh ta đã chiếm đoạt được thân xác cô.

Mấy hôm sau, Tôn Tiểu Phi gọi Tần Na đến, mở đĩa VCD cho cô xem. Thì ra đấy là đĩa hình ghi lại cảnh làm tình cuồng dại giữa hai người trong đêm đầu tiên họ gặp nhau. Tần Na giận dữ chất vấn họ Tôn sao lại làm như thế và xông đến giật chiếc đĩa. Tôn Tiểu Phi tàn nhẫn xô Tần Na ngã ngồi lên ghế sôfa, hằn học rít lên:

– Trong vòng ba tháng, cô phải đưa cho tôi 20 vạn tệ, tôi sẽ đưa chiếc đĩa này cho cô, bằng không, tôi sẽ gửi nó về cho cha mẹ cô ở quê, lúc đó cô sẽ chẳng bao giờ dám ngửa mặt nhìn bà con chòm xóm nữa đâu!

Tần Na vừa khóc vừa nói:

– Em có lên trời cũng không thể lấy được 20 vạn tệ…

Tôn Tiểu Phi cười gằn: “Yên tâm đi, tôi sẽ bày cách để cô kiếm tiền!”.

Một thời gian sau, Tần Na – nhờ sự “tư vấn”, “giúp sức” của Tôn Tiểu Phi – đã mê hoặc được Ngô Cang, khiến Ngô Cang phải bỏ Trương Lợi để kết hôn với cô ta. Tiếp đó, mượn cớ bố ở quê bị bệnh máu trắng, Tần Na mượn Ngô Cang 20 vạn tệ đưa cho Tôn Tiểu Phi. Hắn hẹn hai hôm nữa sẽ đưa đĩa cho cô, không ngờ, đài truyền hình đưa tin hắn đã chết. Cô vừa mừng vừa lo, ai ngờ hôm nay Ngô Cang lại nhận được chiếc đĩa!

Đến lúc này, La Tùng phán đoán, đằng sau Tôn Tiểu Phi còn có một người khác nữa, người này, tối hôm qua đã gửi đĩa hình cho Ngô Cang. Ngôi nhà, căn phòng nơi họ Tôn lừa tình Trương Lợi và Tần Na là một. Rất có thể mọi việc do người này sặp đặt. Giữa người này và Tôn Tiểu Phi chắc chắn có quan hệ mật thiết với nhau, tìm được người này thì sẽ tìm ra hung thủ sát hại họ Tôn. Nghĩ tới đây, La Tùng dẫn hai trinh sát đến thẳng nhà Tôn Tiểu Phi. Anh muốn tìm lại số tiền 20 vạn tệ mà Tần Na đã đưa cho gã.

Tìm thấy 20 vạn tệ giấu trong hốc tường, La Tùng lệnh cho Tiểu Ngụy và Tiểu Cố mai phục gần nhà họ Tôn 24 trên 24 tiếng, chờ có người đến lấy tiền, sẽ bắt ngay! Đến ngày thứ năm thì cảnh sát bắt được một phụ nữ.

La Tùng đích thân thẩm vấn người bị bắt. Cô ta khai tên là An Vân ở phòng 208, nhà số 6, tiểu khu Đông Thăng.

Đến nhà An Vân, chẳng mấy khó khăn, cảnh sát đã tìm thấy một chiếc camera vi hình. Điều đáng ngạc nhiên hơn là, tại đây các cảnh sát viên còn thu được một chiếc váy hoa xanh nền trắng bị xé rách một mảng. Mảnh rách ấy trùng khớp với mảnh vải thu được tại hiện trường vụ án. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, An Vân cúi đầu thừa nhận chính cô ta đã đẩy Tiểu Phi xuống sông. Và rồi An Vân lần lượt thuật lại toàn bộ quá trình thuê Tôn Tiểu Phi tìm cách lừa cả Trương Lợi lẫn Tần Na cũng như hành vi cố sát họ Tôn của cô.

An Vân vốn là nhân viên trong công ty của Ngô Cang. Trước đây một năm, cô nhân viên trẻ trung xinh đẹp An Vân đã sớm lọt vào mắt chàng Giám đốc đẹp trai, phong độ Ngô Cang. Và họ quấn quýt bên nhau không rời. Giữa lúc ấy thì Trương Lợi xuất hiện. Tuy không xinh đẹp như An Vân nhưng Trương Lợi là một bông hoa mới nên “con bướm” Ngô Cang liền nhanh chóng lượn lờ tới đó. Chẳng bao lâu sau anh ta kết hôn với Trương Lợi. An Vân vô cùng đau khổ và oán hận. Ôm mối hận tình, cô quyết định rời khỏi công ty với quyết tâm phải trả thù Ngô Cang bằng được! Và Tôn Tiểu Phi chính là “con bài” của cô ta.

Sau khi thực hiện được bước một (khiến Ngô Cang ly dị Trương Lợi), Tôn Tiểu Phi quay ra “làm phản” An Vân. Thay vì việc gửi đĩa hình của Tiểu Na cho Ngô Cang như yêu cầu của An Vân (để Ngô Cang biết chẳng có người đàn bà nào chung thủy với anh ta đâu), Tôn Tiểu Phi lại đùng nó để tống tiền Tần Na, đòi 20 vạn tệ. Để Tần Na có tiền cung phụng thường xuyên cho hắn, Tiểu Phi muốn cô ta cứ mãi là vợ Ngô Cang (điều này trái với ý của An Vân). Vậy là, An Vân quyết định khử Tôn Tiểu Phi…

Sau khi nghe cảnh sát thông báo An Vân là kẻ bày ra mọi chuyện lừa hết Trương Lợi đến Tần Na rồi ra tay sát hại Tôn Tiểu Phi, Ngô Cang không tin ở tai của mình. Khi La Tùng đưa tấm váy xanh ra hỏi Ngô Cang, anh ta bảo không biết. La Tùng bực bội nói: “Đây là chiếc váy mà anh đã tặng An Vân khi hai người còn yêu nhau, cô ấy vẫn mặc, vậy mà anh lại quên sao? Anh quả là một kẻ lừa tình tệ hại! Chính anh là nguyên nhân sâu xa dẫn tới vụ án mạng không đáng có này!”.

Ngô Cang cúi gằm mặt xuống đất

Trà Ly (dịch)

Nguồn: Netnews

Sách audio .net