Cô Gái Trên Tàu – Paula Hawkins


Tiểu thuyết Cô gái trên tàu thực sự nổi tiếng sau bộ phim chuyển thể cùng tên (The girl on train). Những tình tiết cực kì hấp dẫn cùng dàn diễn viên xuất sắc đã khiến độc giả tò mò tìm đọc bộ truyện. Và không để bạn đọc thất vọng, Cô gái trên tàu lôi cuốn từ những trang đầu tiên đến những chương cuối cùng.

Mặc dù được gắn mác sách trinh thám nhưng độc giả sẽ không bắt gặp một vụ án lắt léo, hay một tên sát nhân hàng loạt nào trong đây. Cô gái trên tàu thiên về bạo lực tâm lí, đặc biệt ở người phụ nữ trong hôn nhân. Có lẽ vì đề tài mới lạ nên Cô gái trên tàu đã thu hút nhiều độc giả tìm đọc sách online free.

Rachel là một người phụ nữ đã ly dị, nghiện rượu, hàng ngày vờ bắt tàu lên London đi làm. Một buổi sáng nọ, Megan – cô gái mà Rachel vẫn thường quan sát qua ô cửa kính đoàn tàu đột nhiên mất tích. Tình cờ thay, Rachel đã vô tình có mặt ở thời điểm đó trong tình trạng u mê bởi rượu. Vì muốn trở thành một người có đóng góp quan trọng cho vụ án, Rachel tìm cách tiếp cận với những người liên quan, đồng thời cố gắng chắp nối lại những mảnh kí ức rời rạc. Thế nhưng, cô không hay biết rằng, sự dấn thân vì nghĩa của mình lại khiến cho cuộc đời sau này thay đổi mãi mãi.

Rachel, người kể chuyện chính của chúng ta là một cô nàng điển hình cho kiểu phụ nữ trượt dài sau sự thất bại của hôn nhân. Cô ta đã tự nhủ sẽ không bao giờ quan tâm đến chồng cũ, nhưng những cuộc gọi của anh ta vẫn khiến Rachel rối trí. Tiếp đến là Megan, một cô nàng sở hữu gia đình hoàn hảo, có chồng yêu thương hết mực, nhưng mọi thứ là chưa đủ với người luôn cảm thấy ngộp thở trong hạnh phúc của bản thân, bởi vậy cô ta ngoại tình. Gần kề nhà Megan là Anna – cô bồ nhí mới được thuyên chuyển lên làm vợ, có một bé gái kháu khỉnh và người chồng tuyệt vời. Có chăng là cô ta phải sống trong căn nhà của người vợ cũ, chịu đựng những cuộc điện thoại, những email lúc nửa đêm của người vợ đó tha thiết cầu xin anh chồng hãy quay lại. Mỗi người họ có một vấn đề khác nhau, một cách giải quyết khác nhau nhưng đều phản ánh lại những góc tối mà người ta rất dễ sa chân trong hôn nhân.

 

Vấn đề của Rachel là việc ly hôn và cách vượt qua quãng thời gian đầy đau khổ ấy. Khi đọc truyện, sẽ có rất nhiều độc giả thấu hiểu và đồng cảm cho tâm lý hoảng loạn của Rachel. Bởi dẫu sao, với một người phụ nữ, hôn nhân là một chỗ dựa cực kì quan trọng, đến mức nếu hôn nhân kết thúc thì sẽ chẳng thể sống tiếp được nữa. Còn Megan – điển hình cho kiểu phụ nữ đầy khát vọng và muốn làm chủ hôn nhân. Có thể nhiều người không hiểu tại sao có cuộc sống hạnh phúc như vậy mà Megan vẫn ngoại tình. Đó là bởi êm ấm luôn là trạng thái nhạt nhẽo, quá sức an toàn đối với một người thèm khát tự do và những cảm xúc mới lạ như cô ta. Khác với Rachel hay Megan, Anna chỉ là một kép phụ, do may mắn được lên làm vợ chính nên với cuộc hôn nhân của mình, Anna có nhiều lo lắng hơn tự tin. Được kể lại bởi ba người phụ nữ nhưng câu chuyện vẫn được liên kết rất logic, bố cục hoàn hảo, với cái kết hoàn toàn bất ngờ. Bằng ba nhân vật với ba cá tính rất khác nhau, Paula Hawkins đã khai thác sâu về đề tài phụ nữ trong hôn nhân với nhiều tình huống đặc biệt. Do vậy, Cô gái trên tàu không rực hồng màu sắc hôn nhân mà thể hiện những mảng màu u ám, nhưng đầy chân thực về xã hội.

Mình để ý trong diễn đàn web đọc sách online, nhiều độc giả nhận xét Cô gái trên tàu và Cô gái mất tích có nội dung khá giống nhau vì đều khai thác khía cạnh tiêu cực của hôn nhân. Cái hay của Cô gái trên tàu dựa vào yếu tố phân tích tâm lý nhân vật rất chắc chắn và có chiều sâu. Nhưng công bằng mà nói, Cô gái mất tích có nội dung hấp dẫn với nhiều cú lật ngược tình thế đến nghẹt thở gây ấn tượng sâu sắc hơn với độc giả.

Tuy nhiên, nếu đánh giá độc lập thì Cô gái trên tàu vẫn là cuốn tiểu thuyết cực kì đáng đọc để độc giả có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về hôn nhân. Có lẽ sau khi đọc xong cuốn sách này, sẽ có nhiều người mất niềm tin vào chuyện kết hôn, nhưng chúng ta lại không thể phủ nhận sự phản ánh chân thật về mặt xã hội mà cuốn tiểu thuyết này mang lại.

Sách audio .net