Địch Công Kỳ Án – Tập 16 Quảng Châu Kỳ Án


Xuyên suốt hành trình dài 16 tập của bộ truyện Địch Công kỳ án, Quảng Châu án thật sự đã mang lại một cái kết khiến tôi hoàn toàn mãn nguyện.

Quảng Châu án mở đầu bằng một vụ điều tra về việc mất tích bí ẩn của một vị quan Ngự sử khi ông ta đang đến Quảng Châu để tìm hiểu lời đồn về âm mưu tạo phản của người Hồ ở đây. Vụ án mở màn tưởng chừng như đơn giản này lại khơi nguồn cho hàng loạt những sự kiện và cái chết bí ẩn về sau.

Bối cảnh của vụ án lần này là Quảng Châu – điểm cuối chính của con đường tơ lụa huyền bí, nơi giao lưu, trao đổi văn hóa sầm uất nhất thời bấy giờ. Chính điều này đã góp phần tạo nên sự lôi cuốn và sức hấp dẫn cho câu chuyện. Được quay trở lại một trong những thành phố được coi là trái tim của Trung Hoa lịch sử qua ngòi bút của Gulik, tôi thật sự rất ấn tượng với những nét văn hóa và phong tục nơi đây.

Điểm đột phá có lẽ chính là nguyên nhân gây án, và khi những tính toán của hung thủ lại đi chệch khỏi quỹ đạo theo một cách mà chính hắn cũng không thể ngờ tới. Điều đó càng tạo nên sức cuốn hút cho câu chuyện, khi nút thắt này chưa được gỡ ra thì hàng loạt những nút thắt bí ẩn hơn lại đến. Đỉnh điểm của toàn bộ chuỗi sự kiện này là khi Châu Mộc Nô – một kỹ nữ với thân thế bí ẩn, người nắm giữ bí mật lớn nhất của vụ án lại bị sát hại ngay trước mặt Kiều Thái, và xác của nàng lại biến mất không một dấu vết sau đó.

Tiếp nối thành công từ những tập trước, hình ảnh những người kỹ nữ lại tiếp tục được tác giả khai thác. Tôi không còn bất ngờ với hình ảnh của họ, nhưng cho đến lúc này, cái nhìn của tôi về những người phụ nữ ấy là sự đồng cảm, là sự khâm phục. Những con người vô tình bị cuốn vào vòng xoáy tội ác, vào những chuẩn mực phong kiến bất công, vẫn kiên cường đứng lên tìm lấy sự bình đẳng, tìm lấy tình yêu cho cuộc đời đầy sóng gió của họ.

Sau tất cả, Địch Công vẫn lại cho thấy khả năng tuyệt vời của bản thân. Nhưng thành công nào mà không gắn liền với sự mất mát và hi sinh. Một cái kết buồn là điều không tránh khỏi, nhưng với tôi, điều đó sẽ dễ đi vào trái tim và để lại dấu ấn nhiều hơn. Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại.

Sách audio .net