Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh – John le Carré


The Spy Who Came In from the Cold (Điệp viên từ vùng đất lạnh) của nhà văn kiêm điệp viên tình báo Anh John le Carré xứng đáng là một danh tác trong thể loại tiểu thuyết trinh thám điệp báo.

Cuốn sách này vốn khó đọc, hơn nửa đầu rất khó nắm bắt và dễ gây xao nhãng. Nó đòi hỏi người đọc phải có một sự yêu thích nhất định về chính trị, hiểu biết cơ bản về ý thức hệ giữa 2 phe tư bản – cộng sản, tiến trình hình thành và diễn biến của Chiến tranh Lạnh mà đỉnh điểm chính là việc lập nên Bức Màn Sắt chia 2 nửa thành Bá Linh cũng như 2 quốc gia Đông và Tây Đức. Thành ra, việc dẫn nhập vào mạch truyện và xây dựng tâm lý nhân vật cần phải rất tập trung, mới nắm bắt được toàn bộ diễn tiến và cao trào ở đoạn cuối.
Bằng một ngòi bút chân phương, xây dựng cốt truyện khúc chiết, mạch văn dung dị, nhưng lại cuốn hút, không một chút hoa mỹ, và tạo những góc nhìn vô cùng lý thú trong thế giới ngầm của giới tình báo mật và phản gián cài cắm giữa hai phe.
Các điệp viên tình báo trong tiểu thuyết của John le Carré không có cái mã ưa nhìn bề ngoài như James Bond hay Kingsman. Điệp viên của Carré toàn là những kẻ hết sức tầm thường ở vẻ ngoài, nhưng lại xuất chúng trong cách diễn biến tâm lý, cách xây dựng hoàn cảnh để rồi dẫn đến hành động cao trào vô cùng chân thật. Tác giả vốn là một điệp viên tình báo mật và làm công tác phản gián thật cho chính phủ Vương quốc Anh, nên hơn ai hết, ông hiểu đến tận chân tơ kẽ tóc, không chỉ về tổ chức và cách thức hoạt động trong ngành, mà còn là bậc thầy về xây dựng tâm lý điệp viên.
Cuốn tiểu thuyết này quá thành công về mặt cốt truyện, nó phơi này một cách chân thực về thế giới tàn khốc của các điệp viên hoạt động cho 2 phe, nhất là những kẻ 2 mang, đứng giữa lằn ranh tối sáng. Không những thế, nội dung hay đến mức nó sẽ khiến cho đọc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, âm mưu chồng lên âm mưu, người giăng bẫy lại biến thành con mồi rồi cuối cùng, tất cả hoá ra đều bị sắp đặt một cách tinh vi không ngờ.
Bố cục của tiểu thuyết theo kiểu cổ điển, diễn tiến theo từng chương, thu góp và bóc tách manh mối để rồi vỡ ra một cú plot twist cực kỳ hấp dẫn. John le Carré miêu tả phiên toà đấu tố bí mật của tổ chức tình báo cộng sản Đông Đức hay đến mức, cá nhân mình nghĩ chưa bao giờ đọc hay xem thấy bối cảnh tương tự ở bất cứ tác phẩm nào trước đây.
Cuốn tiểu thuyết này có chuyển thể thành phim, nếu ai lười đọc có thể tìm xem phim này, tin chắc rằng nó cũng hay như Tinker Tailor Soldier Spy.

John le Carré, là một bậc thầy, là cây đại thụ trong thể loại tiểu thuyết điệp báo mọi thời đại.

Sách audio .net