Không Nơi Nương Tựa – Dave Pelzer


Không nơi nương tựa được biên dịch từ cuốn sách A Child Called “It” là câu chuyện của chính tác giả, kể về thời thơ ấu bị bạo hành của mình – một trong những trường hợp bạo hành trẻ em nghiêm trọng nhất lịch sử bang California.

Dave Pelzer đã bị chính mẹ ruột bỏ đói và đánh đập tàn nhẫn. Người mẹ luôn say xỉn và bất ổn về mặt tinh thần của cậu luôn bày ra những trò chơi không thể đoán trước được, ác độc và gây nguy hiểm đến tính mạng của cậu. Dave phải học cách đối phó với những trò chơi của mẹ để sống sót vì bà đã không còn coi cậu là con trai của mình, mà chỉ là một tên nô lệ; trong mắt mẹ, Dave không phải là một đứa bé, mà là một “thứ đồ vật”.

Chỗ ngủ của Dave là một chiếc cũi nhỏ và cũ kỹ đặt dưới tầng hầm, còn quần áo của cậu thì rách nát và luôn bốc mùi nồng nặc. Cậu chỉ được mẹ quẳng cho những mẩu thức ăn dư thừa, ôi thiu. Thế giới bên ngoài không hay biết gì về những cơn ác mộng có thật của cậu bé đáng thương ấy. Cậu không có bất kỳ ai để nương tựa, chỉ có những giấc mơ dẫn đường cho cậu tiếp tục sống – giấc mơ về một người nào đó quan tâm đến cậu, yêu thương cậu và gọi cậu là con.

Qua mỗi cuộc chống chọi của cậu bé ấy trong bóng tối cay nghiệt, bạn sẽ thấy như bản thân mình cũng cảm nhận được nỗi đau của cậu, an ủi nỗi cô đơn của cậu và cùng cậu tranh đấu cho sự sống còn. Câu chuyện đầy sức thuyết phục này sẽ giúp bạn nhận định rõ hơn về bản chất của nạn bạo hành trẻ em, từ đó giúp chúng ta biết rằng chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo nên một điều gì đó khác biệt để chấm dứt thực trạng đau lòng này.

Không nơi nương tựa được biên dịch từ cuốn sách A Child Called “It” là câu chuyện của chính tác giả, kể về thời thơ ấu bị bạo hành của mình

Và tác giả cuốn sách – Dave Pelzer được xem là một trong những phát ngôn viên quốc gia làm việc hiệu quả nhất và đáng tin cậy nhất, chuyên hoạt động trong các nhóm hội, tổ chức chuyên nghiệp về dịch vụ nhân quyền. Những thành tích nổi bật của Dave đã nhận được những lời khen tặng từ đích thân cựu Tổng thống Ronald Reagan và George Bush. Năm 1993, Dave được vinh danh là một trong mười Đại diện tiêu biểu nhất của Thanh niên Hoa Kỳ và năm 1994, Dave là công dân duy nhất của nước Mỹ vinh dự được trao tặng giải thưởng Thanh niên tiêu biểu nhất của thế giới. Dave còn được chọn làm người rước đuốc trong Thế Vận Hội năm 1996. Dave đã cống hiến cả cuộc đời mình để giúp nhiều người khác thoát khỏi nghịch cảnh.

Cuốn sách này viết về cuộc sống của nhân vật chính từ năm bốn tuổi đến năm mười hai tuổi, là phần đầu trong một bộ ba câu chuyện, miêu tả thực trạng bị ngược đãi dưới cái nhìn của một đứa trẻ. Giọng điệu và ngôn ngữ được sử dụng trong quyển sách phản ánh lứa tuổi và cách suy nghĩ của đứa trẻ trong khoảng thời gian đặc biệt đó. Phần thứ hai của bộ ba, Đứa trẻ lạc loài – The Lost Boy, viết về diễn biến tiếp theo trong cuộc sống của nhân vật từ khi cậu mười hai đến năm mười tám tuổi và cuốn sách cuối cùng Người đàn ông tên Dave – A Man Named Dave sẽ được First News phát hành trong thời gian sắp tới.

Sách do First News biên dịch và thực hiện

“A child called “It” là câu chuyện thật sự cảm động và thu hút, đến nỗi tôi lẫn các đồng sự đều không thể kiềm lòng. Câu chuyện của Dave Pelzer không nhằm mục đích nhấn mạnh hoàn cảnh khó khăn, tăm tối trong quá khứ mà nhằm nói lên ý chí cao độ của anh, đó cũng chính là điều đã làm lay động trái tim của tất cả chúng ta. Dave là một minh chứng sống cho việc tất cả chúng ta đều có khả năng làm cho cuộc đời của chính mình tốt đẹp hơn dù có gặp phải những khó khăn, trắc trở thế nào đi nữa.”

Jack Canfield – Đồng tác giả của Chicken Soup for the Soul

“A child called ‘It’ là một quyển sách hấp dẫn và làm xúc động lòng người. Đây là một trong những tựa sách có ý nghĩa trong thời đại chúng ta và là quyển sách nên đọc đối với những ai đang đi tìm bí mật của sức mạnh nội tại.”

Vicki Binninger – Giám đốc điều hành Hội Cha Mẹ,

Trung tâm Điều trị, Can thiệp và Phòng chống Bạo hành Trẻ em California

“Khi cầm quyển sách này trong tay, tôi đã không thể buông xuống. Đây là quyển sách hay nhất về đề tài bạo hành trẻ em mà tôi từng được đọc. Khi độc giả đi cùng David qua nỗi sợ hãi, mất mát, bị cô lập, nỗi đau và cả những cơn giận dữ tột cùng để đến được với niềm tin sau cùng, thì thế giới tối tăm của đứa trẻ bị ngược đãi cũng được phơi bày ra ánh sáng, dù nó từng chứa đựng nhiều nỗi đau. Chúng ta đã nghe thấu được tiếng khóc than của đứa trẻ bị ngược đãi qua đôi mắt, đôi tay và thân thể của Dave Pelzer. A child called “It” khiến tôi chỉ muốn ôm chặt lấy những người thân yêu của mình trong tình yêu thương.”

Valerie Bivens – Nhân viên xã hội, Tổ chức bảo vệ trẻ em Bang California

“Ký ức tuổi thơ của Dave Pelzer là bằng chứng cho sự chiến thắng của ý chí con người. Quyển sách đã lột tả được một cách rõ ràng nhất sự ngược đãi mà cậu bé phải chịu đựng dưới bàn tay của người mẹ và sự bàng quan vô cảm đến khó tin của những người xung quanh trước hoàn cảnh khốn khổ của cậu. Lòng dũng cảm và sự quyết tâm của Pelzer sẽ còn giúp ích rất nhiều cho hàng triệu trẻ em đang phải sống và chịu đựng sự ngược đãi trong thầm lặng.”

Mark Riley – Liên hiệp Phúc lợi Trẻ em Hoa Kỳ

Tac giả: Dave Pelzez – Giọng đọc: Lê Duyên

Nguồn: Le Duyen Channel

Sách audio .net