Mê Cung Đỏ – Kishi Yusuke


Đọc giới thiệu, xem bìa sách tôi tưởng “Mê cung đỏ” thuộc dạng tiểu thuyết viễn tưởng – phiêu lưu. Nhưng không phải. Nó gần nhất với thể loại trinh thám – kinh dị.

Chuyện kể về một nhóm người bị bắt cóc đưa đến một nơi biệt lập được thiết kế theo mô hình mê cung Sao Hỏa, họ bị xóa sạch ký ức và buộc phải tham gia một trò chơi sinh tồn mà sớm sẽ trở thành trò giết chóc man rợ chỉ cho phép duy nhất một người chiến thắng – là người sống sót. Bối cảnh đặc biệt cùng cốt truyện độc đáo như vậy đã tạo ra rất nhiều hứng thú cho độc giả. Cứ qua mỗi chương lại thêm những điều kỳ dị khiến tôi đọc mà hồi hộp, phấn khích vô cùng. Tuy nhiên, nhiều chi tiết hay mới chỉ ở mặt ý tưởng, tức là bàn đến chứ chưa xuất hiện. Ngoài ra qua mỗi “trạm kiểm soát” nhân vật chưa thực sự gặp tình cảnh nguy hiểm. Càng về sau truyện mới càng đáng sợ với dụng ý về “con quỷ đói” thể hiện bản chất con người (mà mình sẽ nói rõ hơn ở phần sau), truy giết những người tham gia game khác. Đó có lẽ là điểm nhấn đáng chú ý nhất.

Khi đọc đến 1 phần 3 cuốn sách bạn sẽ hiểu rõ ý đồ của tác giả. Ông đi sâu vào đa khía cạnh nội tâm con người, đặt cho họ những thử thách, lựa chọn để rồi khi đứng trước ranh giới giữa sống và chết thì bản chất mới phơi bày, những xấu xa, tham tàn, độc ác. Tựa như một sự tranh đấu giữa lý trí và bản ngã, mà phần thắng tất nhiên đã dễ dàng nghiêng về thứ vốn yếu đuối nhất của con người.

Ở tác phẩm này bạn đọc không thể hy vọng vào một kết thúc hoàn chỉnh, trọn vẹn. Cái kết rất lấp lửng, câu trả lời về kẻ chủ mưu vẫn bỏ ngỏ như một sự thách đố trí não bạn đọc, để bạn tự tìm cho mình lời giải thỏa đáng. Song bản thân tôi cũng đã có câu trả lời cho mình, mà tôi tin là chính xác.

Sách audio .net