Ngôi Nhà Cổ Quái – Agatha Christie


Nội dung câu chuyện xoay quanh vụ án giết ông Aristide Leonide – một ông chủ vô cùng giàu có và có tính cách khá là khác thường. Các nghi phạm chủ yếu là những thành viên trong gia đình và người khám phá ra bí ẩn là Charles – con trai của một vị thanh tra và lời kể của chuyện cũng dựa trên điểm nhìn của nhân vật này. Suốt câu chuyện, Charles dần dần thu thập được nhiều thông tin thú vị về những con người “quái dị” sống trong “ngôi nhà quái dị” này để phục vụ câu chuyện điều tra. Mối quan hệ của anh với Sophia, cháu gái của Aristide, cũng giúp anh thâm nhập sâu hơn vào cuộc sống và những bí ẩn trong căn nhà.

Qua những đoạn hội thoại, những bí mật, những hành động… của mỗi nghi phạm, Charles dần dần phá bỏ từng lớp vỏ bọc vô hình đang ẩn giấu tên thủ phạm đích thực – đằng sau những kẻ mà tưởng chừng như ai cũng có động cơ hợp lý để gây án.

Đến phần cuối của câu chuyện, khi thủ phạm thực sự lộ diện, Charles vô cùng bất ngờ nhưng cũng không quá bất ngờ. Tất cả mọi tình tiết, chứng cứ, biến cố đều phù hợp, anh đã lờ mờ đoán ra nhưng không thể xâu chuỗi lại đúng cách để nhận diện thủ phạm cuối cùng.

Khác với phần lớn tác phẩm của Agatha Christie, “Ngôi nhà quái dị” xoáy vào chủ đề ngay từ đầu chứ không phải giới thiệu nhân vật, dẫn một loạt sự kiện, tình huống dài lê thê… Nhịp truyện khá ổn định và nhanh gọn, các tình tiết cứ luân phiên xảy ra nhưng không quá nhanh khiến người đọc có thể dễ dàng nắm mọi tình tiết mà không bị nhàm chán hay bị đuối. Về phần cuối, các tình tiết được đẩy lên cao hơn, nút thắt cũng dần được tháo bỏ khá là gay cấn, lôi cuốn.

Sách audio .net