Nhà giả kim Sách nói – Mãi mãi còn nguyên giá trị

Được tái bản trên 60 thứ tiếng, số lượng bán ra trên 65 triệu bản, luôn thuộc top sách tiêu thụ hàng năm, những số liệu này đủ để nhìn thấy những giá trị cũng như cách người đọc đón nhận một tác phẩm kinh điển như Nhà giả kim sách nói chưa bao giờ giảm hay mất đi giá trị của mình.

Ý nghĩa gì ẩn chứa sau tiểu thuyết Nhà giả kim sách nói

Nhà giả kim sách nói là tác phẩm tiểu thuyết kể về câu chuyện một nhà giả kim biết được của chuyến phiêu lưu của nhân vật chính Santiago. Santiago đã thuyết phục cha mình không còn bắt cậu làm mục sư nữa mà theo đuổi đam mê ngao du bốn bể, cậu đã trở thành một người chăn cừu sau đó. Theo một giấc mơ và lời người đàn bà bí ẩn, cậu đã lên đường đến Kim tự tháp Ai Cập tìm “kho tàng” của mình. Trên đường đi tìm nó, cậu đã học được thuật kim, gặp người con gái mình yêu trên ốc đảo, có trong tay rất nhiều vàng, bị cướp mất số vàng đó, cuối cùng cũng thành công tìm thấy kho tàng mình hằng mong muốn ở ngay nơi cậu có giấc mơ về nó.

Nhà giả kim Sách nói của thời đại - Mãi mãi còn nguyên giá trị
Nhà giả kim Sách nói của thời đại – Mãi mãi còn nguyên giá trị

Cốt truyện của Nhà giả kim sách nói được phỏng theo truyền thuyết Anh có tên Người bán rong ở Swaffham (The Pedlar of Swaffham), đồng thời cũng được sử dụng trong tác phẩm Trong đêm dưới chân cầu đá (By Night under the Stone Bridge) và cả  Câu chuyện hai giấc mộng (tác giả Jorge Luis Borges).

Nhà giả kim sách nói được kết hợp bởi các yếu tố tiểu thuyết như tâm linh, tôn giáo, những tình huống vẫn liên kết chặt chẽ và hợp lý với nhau, thông qua đó hình thành tư duy và nhân cách cũng như tính cách của từng nhân vật xuất hiện đặc biệt là nhân vật chính. Độ tuổi của nhân vật chính còn nhỏ nhưng cậu đã sớm có được mục đích của mình rồi đi thực hiện nó, dù trải qua bao nhiêu khó khăn thì cũng đạt được nó với sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh. Ở cái kết, nhân vật chính trẻ tuổi đã dám từ bỏ một cuộc sống nhàn hạ, suôn sẻ để lên đường, chu du vì tình yêu, vì đam mê đã tìm thấy không chỉ là kho tàng ngay từ đầu mình chẳng rõ hình dạng mà còn là tình yêu, bài học về câu chuyện của trái tim, rằng “trái tim cậu ở đâu thì kho báu cũng ở đó, tình yêu thật sự không bao giờ ngăn cản ai theo duổi vận mệnh của mình cả”.

Câu chuyện của Nhà giả kim sách nói thực sự đã chạm đến trái tim của nhiều bạn đọc, thôi thúc ý chí chống lại sắp đặt, dám đứng lên thực hiện ước mơ, hoài bão của mình đặc biệt là trong lớp người trẻ.