Thằng Quỷ Nhỏ – Nguyễn Nhật Ánh


Đây là một trong những truyện dài đầu tiên của bác Ánh, và là cuốn sách quen thuộc của bao thế hệ đầu 9x, trừ mình ra. Mình tiếp xúc với bác khá muộn, vì tuổi thơ toàn được khai thông kênh rạch bằng loạt sách self help của chú Adam Khoo. Hồi ấy, cũng thấy vài đứa bạn đọc những cuốn mỏng mỏng dễ thương, đề tên tác giả Nguyễn Nhật Ánh, nhưng mình chả quan tâm lắm, mình chỉ quan tâm làm sao để đậu đại học rồi làm giàu thôi :3

Nói một cách trung thực và mất lòng nhau thì, mình thấy những truyện của bác chỉ hợp để làm kịch bản phim thôi. Bởi lời văn và ý tứ của bác giản đơn quá, chỉ có nội dung thì khá gần gũi và dễ cảm, hông để dựng phim thì làm gì đây. Điều đó giải thích mình thích xem phim chuyển thể từ truyện của bác hơn là đọc những truyện này.

Mình đã hy vọng ở cuốn này sẽ là một cuốn phá cách như mình mong muốn, tức là tập trung vào những trò tinh nghịch nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò của bọn trẻ thời của bác. Chứ chẳng phải là cụ tổ của mô típ tình yêu tuổi học trò của hàng loạt truyện sau này của bác. Tuy vậy, truyện vẫn có những tình tiết, nút thắt mới lạ, phù hợp để thư giãn đầu óc sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng.

Cái kết truyện vẫn còn để ngõ, liệu lối đi nào sẽ dành cho hai cô cậu đũa mốc – mâm son Quỳnh Nga đây? Mời bạn đón đọc ở phần sau.

Thằng Quỷ Nhỏ | Nguyễn Nhật Ánh (1990)

Sách audio .net