Thiếu Nữ Đánh Cờ Vây – Sơn Táp


Sachaudio.net – Một ván cờ chỉ được tạo thành bởi hai đấu thủ. Trong các mê lộ dọc ngang và những nước đi thâm sâu không định đoán, ai chiếm ưu thế ở tàn cuộc sẽ là kẻ chiến thắng. Nhưng khi tàn cuộc cờ, có phải lúc nào kẻ chiến thắng cũng hả hê, kẻ chiến bại nào cũng ấm ức. Một ván cờ, đôi khi chính là điểm giao nhau của hai kẻ ở đôi bờ chiến tuyến, một ván cờ để họ nhận ra rằng: đời cũng giống như những cuộc cờ, chỉ là hư vô, và cuối cùng chỉ tồn tại một tình yêu, thứ tình yêu mãi hiện hữu nơi lằn ranh mong manh cuối cùng của cuộc sống…

*****

“Trên một bàn cờ vây, các quân cờ chiến đấu trên 361 ô vuông kẻ bằng 19 vạch ngang và dọc tạo nên. Hai đối thủ chia xẻ mảnh đất trống này và đến cuối trận so lại xem ai chiếm được nhiều đất hơn. Tôi thích cờ vây hơn cờ tướng vì nó thoáng hơn, tự do hơn. Trong ván cờ tướng, hai vương quốc với các chiến binh mặc giáp trụ, đối đầu nhau. Còn các kỵ sĩ cờ vây có thể khéo léo xoay ngang xoay dọc, bẫy nhau trong các vòng xoáy ốc: sự táo bạo và trí tưởng tượng là những đức tính đưa đến chiến thắng.”

“Mỗi quân cờ là một bước dấn sâu vào lối xuống của tâm hồn. Tôi yêu cờ vây vì các mê lộ của nó. Tầm quan trọng của quân cờ tiến triển theo nước đi của các quân cờ khác. Mối liên hệ giữa chúng ngày càng chằng chịt, biến đổi và không bao giờ tương ứng chuẩn xác với cái mà người chơi định đạt tới. Cờ vây chẳng cần tính toán, đối đàu hẳn với trí tưởng tượng. Khó lường trước như biến động của tầng mây, mỗi thế cờ mới là một sự phản bội. Không ngừng nghỉ, luôn luôn ở thế sẵn sàng, luôn luôn hối thúc hướng về cái khéo léo hơn, phóng túng hơn nhưng đồng thời cũng lạnh lùng, chính xác, hiểm ác hơn. Cờ vây là trò chơi của sự dối trá. Ta bao vây kẻ thù bằng những hư ảo chỉ vì một sự thực duy nhất đó là cái chết…”

——******——-

Tác giả: Sơn Táp – Người thực hiện: Yunana

( Nguồn: thegioiaudio )

Sách audio .net