Trở lại hoang thôn


Sachaudio.net – Ngày 19 tháng… năm…

Đây có lẽ là một ngày quan trọng nhất trong cuộc đời của Hứa Tử Tâm. Từ lúc sáng sớm, hai mắt cứ nháy liên hồi. Những người già thườngnói “Mắt trái nháy tài, mắt phải nháy tai”, nhưng từ trước tới nay chưatừng nói tới việc nháy cả hai mắt sẽ báo điềm gì cả.

Mưa đông Giang Nam bao trùm lấy vùng ruộng đồng hoang vắng này, bốn bềlồng lộng hơi ẩm lạnh giá gần tới mực đóng băng. Ông cảm thấy lạnh buốtthấu tận xương tủy, giống như đang ngâm mình trong một chậu nước đá.

Mọi vật trước mắt đều mông lung mờ ảo. Trong màn mưa bụi lạnh giá, vở kịch này vén bức màn, để lộ ra sân khấu được tạo thành bởi chính vùng ruộng đồng – sau khi xuyên qua địa đạo của thời khắc năm nghìn năm trước, tất cả các diễn viên đều đã hóa thành những bộ hài cốt tàn tạ,lặng lẽ nằm trong huyệt mộ cổ kính bị bùn lầy bao bọc đóng cặn; đạo diễn là một gã được xưng là con người của lịch sử, trường sinh bất tử, toàn trí toàn lực nhìn chăm chú mọi thứ; còn Hứa Tử Tâm lại là khán gải duy nhất của màn kịch này…

****

Nơi này cách Thái Hồ chỉ vài cây số, tứ phía dựng đứng những gò đất màu xám xịt, ở giữa là bãi đất trống vài nghìn mét vuông, đây chính là hiện trường khai quật khảo cổ lần này.

Hứa Tử Tâm đứng trên một gò đất nhỏ, trên ủng và quần đều dính đầy bùnđất, khuôn mặt dưới ô che mưa xám xịt như bầu trời. Ông biết rằng gò đất ngay dưới chân mình, năm nghìn năm trước cao mười mấy mét, là một hìnhchóp nón đúng tiêu chuẩn, trên đỉnh chóp lưu lại một khoảng đất bằngphẳn để làm tế đàn cho thầy mo và thần linh đối thoại với nhau, giốngnhư kim tự tháp của Ai Cập cổ hoặc của Mexico. Sa mạc khô hạn bảo vệ Kim Tự Tháp, nhưng không khí ẩm ướt của Giang Nam và lũ lụt của hàng nghìnnăm trước đã gột rửa tế đàn cổ kình này thành những tàn tích chỉ còn cao hai mét từ rất lâu rồi, xem ra giống như đê mộ to thường thấy ở quê.

Đứng ở đây có thể nhìn bao quát xuống cả hiện trường khai quật, mộtđoạn địa đạo đã được dọn dẹp sạch sẽ giờ lại phải chứa rất nhiều nướcmưa chảy xuống. Trên địa đạo có thể nhìn thấy rất rõ mấy chục lỗ tròn,đều là mốc cọc thời cổ đại. Những mốc cọc này từ nam tới bắc chia thànhba hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng năm mét. Thật là khiến người ta phảitròn mắt thán phục, những cư dân vùng Giang Nam năm nghìn năm trước đâyđã xây dựng được cung điện quy mô to lớn nhường vậy, giống như mê cungKnossos trên đảo Crete của Hy Lạp. Hứa Tử Tâm nhớ tới Evans người Anh,vào năm 1990 ông chính là người đã phát hiện ra mê cung năm nghìn nămtrước làm chấn động cả thế giới…..

Sách audio .net