Trước Khi Nhắm Mắt – Keigo Higashino


Trước khi nhắm mắt là tác phẩm tâm lý xã hội rất riêng của tác giả Higashino Keigo. Xuyên suốt cuốn sách là câu chuyện đằng sau một vụ tai nạn giao thông dưới góc nhìn của người trong cuộc. Không ồn ào, kỳ bí nhưng giọng văn có phần ma mị của tác giả sẽ góp phần cảnh tỉnh cho những hung thần xa lộ, kẻ có nguy cơ nhất gây ra những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng.
Shinsuke bị một vị khách lạ mặt đánh cho suýt chết, ngất xỉu giữa thang máy. Sau khi tỉnh lại anh biết được kẻ hành hung là người chồng của cô vợ Minae, người mà 2 năm trước bị chết vì vụ tai nạn xe hơi do chính Shinsuke gây ra.

Sau khi tưởng Shinsuke đã chết, anh chồng bỏ về nhà và tự sát. Vì bị đánh mạnh vào đầu, Shinsuke may mắn thoát chết nhưng trí nhớ bị mất một phần. Anh không tài nào nhớ được về vụ tai nạn giao thông mình đã gây ra lúc trước. Và vì tò mò, vì một thứ gì đó mơ hồ kích thích khiến anh bắt đầu hành trình tìm lại ký ức của mình.

Trong quá trình điều tra quá khứ, Anh cũng biết được rằng, trong vụ tai nạn xe hơi năm nào, không chỉ mỗi xe của anh là gây ra mà còn một chiếc xe khác ở chiều đối diện. Chỉ có khác là kẻ góp phần vào vụ tai nạn kia lại đang sống hưởng lạc sung sướng, trong khi anh thì suýt mất mạng. Tại sao lại có những điều vô lý như thế, lẽ nào anh chồng của cô vợ bất hạnh kia lại không biết hay sao?

Hàng loạt những tình huống bí ẩn xảy ra khiến Shin không khỏi lo nghĩ. Cô bạn gái sống chung nhà đột ngột mất tích. Sau đó, một cô gái xinh đẹp bí ẩn lại tiếp cận anh, với một ánh mắt mời gọi & Shin sập bẫy cô. Anh bị dụ dỗ tới nơi cô gái có ánh mắt lạ kỳ này ở, bị nhốt bằng dây xích & suýt nữa anh bị giam lỏng nếu như không kịp có vị cảnh sát thân quen tới cứu. Sau vụ đó anh bàng hoàng nhận ra cô gái mà anh gặp có khuôn mặt của Minae, người đã bị anh đâm chết năm nào (dù theo lời cảnh sát, cô này không hề có chị em sinh đôi)?!

Tiếp tục điều tra người chồng của Minae, Shin lại biết được rằng, anh ta vì mất vợ mà sống xa cách xã hội, liên tục triển khai những dự án xây dựng ma nơ canh, robot có gương mặt y hệt vợ mình! Lẽ nào cô gái tiếp cận anh hồi đó, là một ma nơ canh?!

Cái hay của Higashino chính là liên tục gợi mở trí tò mò của độc giả, khiến người đọc không thể rời mắt khỏi từng trang sách, dù có câu chuyện được tô vẽ không quá cầu kỳ nhưng có những bước ngoặt rợn tóc gáy của những người yếu tim. Ám ảnh, cho cả Shinsuke lẫn độc giả, đó là điểm cộng của cuốn sách này.

Sách audio .net