Vụ Ám Sát Ông Roger Ackroyd – Agatha Christie


Ông Roger là một triệu phú khu ổ chuột gồm toàn những người nghèo hoặc ít nhất thì không khá giả. Cái mà ông Roger thiếu, trong khi những người xung quanh ông thì thừa, đó chính là thời gian. Bởi thừa thời gian nên việc ngồi lê đôi mách đã trở thành truyền thống tại làng King’s Abbot. Và đáng buồn cho ông Roger, sau khi ông bị ám sát chết ngay trong đêm, người ta tỏ ra tiếc thương cho ông thì một, mà tám chuyện bàn bạc về đống gia tài của ông cùng với sự hả hê ra mặt của những người thừa kế, thì chiếm đến mười phần.

Và cũng thật không may cho một nhân vật khác, vị thám tử đại tài Hercule Poirot đang dưỡng già tại đây. Ông chọn ngôi làng có vẻ như bình yên này để ở ẩn, tránh xa sự đời. Nhưng đời thì không chịu bỏ ông, giống như cái cách mà án mạng không chịu từ bỏ thám tử Conan của Nhật vậy. Conan đi đến đâu thì mọc án mạng lên đến đấy, và Poirot cũng vậy.

Điểm khác biệt là trong khi Conan cố tỏ ra thật cool ngầu, ra oai với cảnh sát để thể hiện mình, dù thân thể đã bị trúng độc và bé con nhưng vẫn lăng xăng phá án như thần. Còn Poirot già tội nghiệp với cái đầu cắt hình quả trứng cùng bộ ria mép đồ sộ thì thực sự muốn nghỉ ngơi, ẩn thân trồng bí vui thú điền viên. Ông mai danh ẩn tích giỏi đến nỗi, “đặc vụ” siêu đẳng có biệt tài ngồi lê đôi mách thuộc hàng trứ danh tại ngôi làng, vẫn không moi được thông tin gì từ ông. Họ thậm chí còn chả biết nổi tên thật của ông là gì.

Cho đến khi án mạng xảy ra, và như thường lệ, lại có người cầu cạnh đến sự giúp đỡ của Poirot

Mở màn cuốn sách là những hình ảnh bi hài đầy quen thuộc như vậy. Chỉ khác là lần này người đóng vai kể chuyện không phải là đại úy Hastings nữa, mà là vị bác sĩ duy nhất của làng. Dưới con mắt của bác sĩ James Sheppard, gã hàng xóm Poirot suốt ngày trồng bí thật sự bí ẩn, nhưng ông bận bịu với đống bệnh nhân nên rất tiếc không thể đóng vai Waston cho ai kia được. Còn chị của ông bác sĩ, trùm Sherlock chuyên ngồi lê đôi mách và đồn đoán sự đời, thì không một phút giây nào ngừng soi mói những người bên cạnh. Nhất là khi tin cái chết của Roger Ackroyd được lan truyền với tốc độ tia chớp, nơi làm việc của bác sĩ James đã bị chị gái ông biến thành chiến trường, sở chỉ huy của ốc sên truyền tin.

Và đó là lý do, dưới ngòi bút sắc lẹm của Agatha Christie, dưới góc nhìn của nhân vật bác sĩ James, vụ án mạng ông Roger bị ám sát lại trở nên đầy đủ, đa dạng thông tin đến như vậy.

 

Sách audio .net